Menu

Ăn uống trong mùa đông

Ăn uống trong mùa đông

Sang mùa đông, khí trồi lạnh lẽo. Vì chịu ảnh hưởng của khí trời lạnh, công năng sinh lý của cơ thể và sức thèm ăn đều phát sinh biến đổi. Vì vậy chúng ta cần phải điều chỉnh ăn uống thường ngày, để duy trì đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết chò cơ thể, nâng cao sức chịu rét, để vượt qua mùa đông một cách thuận lợi.

Bạn nên xem thêm: cách nấu lẩu hải sản ngon tại nhà.

Mùa đông, cơ thể người vì chịu ảnh hưởng của khí hậu lạnh lẽo, nên hormorie tuyến giáp trạng, hor-mone tuyến thượng thận trong hệ nội tiết đều hoạt động mạnh. Gác chất dinh dưỡng sinh nhiệt lượng: chất đạm, chất mỡ và hợp thất hydrocacbon tăng tốc độ phân giải để gia tăng sức chống rét của cơ thể, vì thê nhiệt lượng cơ thể thất thoát quá nhiều.

Cho nên về mặt dinh dưỡng cần bổ sung nhiệt lượng. Nên dùng các thức ăn giàu đạm, mỡ và hydrocacbon. Nhưng để để phòng phát sinh các bệnh khác của người già, thì chất mô không nên ăn quá nhiều, còn chất đạm thỉ nên dùng loại anbumin ưu

chất như trứng gà, các loại cá, các loại đậu, cốc loại sữa, thịt nạc… vì chất anbumin có trong các thức ăn này dễ tiêu hoá và hấp thụ và lại còn giàu đạm có nhóm NH2 nên giá trị dinh dưỡng khá cao.

Xem thêm: cách nấu lẩu thập cẩm hấp dẫn.

Mùa đông vì chủng loại và số lượng rau xanh đều hiếm, mọi người đều giảm lượng rau xanh ăn vào. Khi mùa đông qua cơ thể sẽ xuất hiện hiện tượng thiếu hụt Vitamin, như có các chứng: loét khoang miệng, lợi răng chảy máu hoặc sưng đau, đại tiện bí kết… đó đều là do thiếu hụt Vitamin Ạ, B mà dẫn tới bệnh.

Ăn uống trong mùa đông

Ăn uống trong mùa đông

Vì vậy mà khi rau xanh bị thiếu hụt có thể ăn thêm với lượng thích hợp các, món khác như khoai lang, khoai tây, rau cải trắng, cà rốt, giá đậu nành, giá đậu xanh, cải dầu… những loại thức ăn này đều giàu các Vitamin. Nếu phối hợp hợp lý có thể bổ sung cấc Vitamin cạn thiết.

Người già trong mùa đông do chịu ảnh hưởng của tiêu hoá ấp thụ và nhân tô”chuyển hoá trong cơ thể, dễ bị thiếu hụt nguyên tố như: Kali, Can xi, sắt, Natrium… lại cũng vị lượng nước tiểu tăng nhiều, những muôi vô cơ kể trên cũng theo sự bài tiết nước tiểu mà thất thoát phiều, cho nên cần kịp thời bổ sung các món ăn chứa Kali, Can xi, sắt, Natrium, như gan lợn, tôm riu, tương vừng, chuối tiêu…

Thêm nữa là một cách nấu lẩu hải sản ngon tuyệt sẽ được chuyên mục tổng hợp chia sẻ chi tiết nhất ở bài viết sau nha.

Leave a Reply