Menu

Ánh sáng led có thể tác động lớn đến động vật hoang dã

Theo nghiên cứu mới của Đại học Exeter, ánh sáng đường phố LED có thể được điều chỉnh để giảm tác động lên môi trường.

Nghiên cứu ở Anh cho thấy những con nhện và bọ cánh cứng ăn thịt đã được vẽ lên các đốm cỏ được chiếu sáng bởi ánh sáng LED vào ban đêm, nhưng số lượng các loài bị ảnh hưởng đã giảm rõ rệt khi đèn chiếu sáng 50% và tắt giữa nửa đêm và 4 giờ sáng.

Ánh sáng LED có thể có tác động lớn đến động vật hoang dã

Ánh sáng LED có thể có tác động lớn đến động vật hoang dã

Các đèn chiếu sáng LED chỉ chiếm 9% thị trường chiếu sáng toàn cầu trong năm 2011, nhưng các dự báo cho thấy rằng chúng sẽ chiếm 69% vào năm 2020.

Điều này đã dẫn đến mối quan ngại về tác động của chúng đối với thực vật và động vật, và các nhà khoa học Exeter cho biết nghiên cứu là điều cần thiết để hiểu cách thức tốt nhất để ngăn ngừa các ảnh hưởng sinh thái không lường trước được.

Tiến sĩ Thomas Davies, thuộc Viện Môi trường và Bền vững thuộc Đại học Penryn thuộc trường đại học Exeter, cho biết: “Chúng tôi đang có những thay đổi cơ bản trong cách chúng ta thắp sáng môi trường ban đêm, có những hậu quả tiềm ẩn sâu sắc đối với một loạt các loài”.

“Sự phát triển của ánh sáng LED là vấn đề quan tâm toàn cầu, và số lượng các tác động được ghi nhận đối với môi trường đang tăng lên nhanh chóng.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy chính quyền địa phương có thể quản lý ánh sáng LED theo cách làm giảm tác động môi trường. Bây giờ chúng ta cần phải xác định xem đây có phải là trường hợp của nhiều loài khác nhau hay không.

Đọc thêm: Ưu và nhược điểm cột đèn cao áp

“Nếu không có sự quản lý phù hợp, kết quả của chúng tôi cho thấy rằng việc sử dụng ngày càng nhiều ánh sáng LED sẽ có tác động đến sự phong phú của động vật không xương sống có nguy cơ tuyệt chủng, có khả năng gây ra những tác động đối với các loài khác trong vùng thực phẩm đồng cỏ.”

Các nhà nghiên cứu so sánh các tác động sinh thái của một loạt các chiến lược chiếu sáng đang được sử dụng bởi chính quyền địa phương để tiết kiệm tiền và cắt giảm lượng khí thải CO2 – bao gồm thay đổi màu sắc được tạo ra bởi ánh sáng, làm mờ đi và tắt chúng đi từ nửa đêm đến 4 giờ sáng.

Tiến sĩ Davies cho biết thêm: “Mặc dù các phương pháp này đã giúp giảm số lượng các loài nhện và bọ cánh cứng bị ảnh hưởng bởi ánh sáng LED đến mức độ khác nhau, nghiên cứu của chúng tôi cũng chỉ ra rằng tránh những tác động này có thể yêu cầu tránh sử dụng đèn LED và chiếu sáng ban đêm nói chung là.”

Khám phá thêm: Đèn chiếu sáng cao áp

Thông tin thêm: “Nhiều chiến lược chiếu sáng LED vào ban đêm sẽ ảnh hưởng đến các tập hợp động vật không xương sống ở đồng cỏ,” Biology Change Change , 2017.

Nguồn chia sẻ: cuocsongthuongnhat.com

Leave a Reply