Menu

Bệnh chân tay miệng ở trẻ em – tâm sự của người mẹ

Theo các chuyên gia y tế, thời điểm giao mùa giữa mùa đông và mùa xuân là thời điểm vàng để các vi khuẩn, vi rút  tồn tại sẵn trong môi trường, cơ thể chúng ta có điều kiện để hoạt động. Chúng dựa vào sự thay đổi của thời tiết từ nhiệt độ cao xuống thấp, không khí nồm ẩm để xâm nhập vào những hệ miễn dịch yếu, khả năng chống chọi kém như người già, trẻ nhỏ…Các bệnh thường mắc trong mùa đông xuân là bệnh đường hô hấp, bệnh dị ứng, bệnh ngoài da…trong đó có bệnh chân tay miệng ở trẻ nhỏ.

Khi trẻ phát bệnh cần đưa trẻ đến bệnh viện điều trị sớm nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm cho trẻ

Nguyên nhân dẫn đến bệnh chân tay miệng

Siêu vi trùng đường ruột Coxsackieviruses A16 và virut enterovirus 71 là nguyên nhân gây lên bệnh chân tay miệng. Bệnh lây truyền qua đường ruột, đường tiêu hóa, từ đó đi vào hệ bạch huyết xâm nhập vào các cơ quan trong đó có hệ thần kinh trung ương. Bệnh chân tay miệng xuất hiện ở những khu vực như trường học, khu vui chơi. Bệnh có những dấu hiệu khác nhau tùy vào thời kỳ của bệnh. Bệnh được lây truyền  khi trẻ ở lớp học đưa các vận dụng( đồ chơi) chứa mầm bệnh vào miệng làm lây bệnh hoặc do trẻ en phải thực phẩm có chứa nguồn bệnh

 Bệnh Chân tay miệng nguy hiểm như thế nào?

Bệnh do vi rút xâm nhập nên tiến triển rất phức tạp, có thể gây biến chứng nặng dẫn đến di chứng thần kinh khi ra viện, thậm chí dẫn đến tử vong. Ở trẻ em hay gặp nhất  là các biến chứng thần kinh (viêm màng não, viêm não, liệt…). Biến chứng tim mạch, hô hấp ít gặp hơn (như viêm cơ tim, suy tim, trụy mạch, viêm phổi, phù phổi cấp).

Cho người bệnh uống các loại thuốc hạ sốt, giảm đau, bù nước

nếu có biểu hiện sốt cao

Cách phòng chống bệnh chân tay miệng đối với trẻ nhỏ

            Theo Bộ y tế hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh chân tay miệng. Vậy khi mắc bệnh biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa là hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân nếu không thực sự cần thiết. Chăm sóc bệnh nhân như rửa tay kỹ với xà phòng. Tuyệt đối không được chọc các mụn nước trên da. Vệ sinh các đồ dùng cá nhân của bệnh nhân như giặc giũ đồ dùng, đồ chơi,  lau phòng của bệnh nhân bằng các dung dịch sát khuẩn có chlor. Cần theo dõi chặt chẽ những bệnh nhân mắc bệnh xem có sốt không? Cho trẻ nghỉ học, hạn chế đi chơi cho đến khi hết bệnh.

            Điều trị

Người thân nên đưa con đến các chuyên khoa da liễu, bệnh viện để khám. Bệnh ít biến chứng vào tim, phổi nhưng với những diễn biến phức tạp của các dịch bệnh như hiện nay, mức độ nguy hiểm của bệnh tay chân miệng là không hề kém bệnh sởi.

Rất mong những thông tin cơ bản về bệnh chân tay miệng trên đây sẽ giúp các bạn đọc, các bậc phụ huynh có con nhỏ mắc bệnh chân tay miệng có thêm kinh nghiệm trong cách phòng ngừa và điều trị bệnh.

Xem thêm thông tin về cuộc sống tại cuocsongthuongnhat.com

Leave a Reply