Menu

Đau thượng vị ợ hơi là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm nào?

Chứng đau thượng vị ợ hơi không chỉ đơn thuần là dấu hiệu của bệnh dạ dày mà còn là dấu hiệu của rất nhiều bệnh nguy hiểm về hệ hô hấp cũng như tiêu hóa. Bài viết này xin giới thiệu tới bạn những căn bệnh nguy hiểm do chứng đau thượng vị ợ hơi gây nên.

Triệu chứng bệnh đau dạ dày

Đau thượng vị ợ hơi được xem là triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở mức nhẹ, tuy nhiên nếu tình trạng này kèm theo đầy bụng rất có thể bạn đang mắc phải một số bệnh lý khác. Nếu đau từ trên rốn đến khu vực dưới mũi ức, có thể bạn đang mắc chứng đau dạ dày. Cơn đau thường kéo dài từ 1-2 ngày hoặc vài tuần rồi biến mất. Bệnh có thể lan ra sau lưng khiến bệnh nhân đau lưng thường xuyên.

Đau thượng vị và ợ hơi có thể là dấu hiệu của các bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày, viêm hang vị dạ dày, hẹp môn vị. Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, khiến người bệnh gặp khó khăn trong sinh hoạt, làm việc.

Ngoài ra đây cũng là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày, kèm theo các dấu hiệu như buồn nôn, đau rát họng, nóng rát thượng vị, buồn nôn, nôn,…

Dù chỉ là dấu hiệu thông thường, tình trạng đau thượng vị ợ hơi cũng là báo hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm. Rất có thể đây là báo hiệu của các trường hợp viêm phúc mạc hoặc thủng dạ dày. Các cơn đau khi thủng dạ dày sẽ khiến người bệnh thường xuyên buồn nôn, bụng cứng, vã mồ hôi, ngất,…

Bài viết trước liên quan đến dạ dày bạn có thể tham khảo: Xác định triệu chứng của ung thư dạ dày qua từng giai đoạn

Các bệnh về gan, mật

Rất nhiều khách hàng do chủ quan vì các dấu hiệu của đau thượng vị ợ hơi mà dẫn tới tình trạng gan, mật bị tổn thương nghiêm trọng. Các bệnh về gan thường mắc phải như xơ gan hay viêm gan, các bệnh về mật như polyp túi mật hay sỏi mật ,) sẽ dẫn tới hiện tượng thượng vị bị tổn thương, vì thế người bệnh thường có cảm giác ợ nóng.

Các vết loét tại gan, mật khiến thượng vị bị đau rát, gây tình trạng ợ hơi dạ dày hay trào ngược dịch mật cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng.

Dấu hiệu của các bệnh về tụy

Đau thượng vị ợ hơi là một trong những biểu hiện liên quan tới các bệnh lý về tụy như chảy máu tụy,  viêm tụy cấp, và ung thư đầu tụy. Nếu bệnh không chữa trị đúng cách dễ gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, Khi có dấu hiệu đau thượng vị, ợ hơi không phải sau bữa ăn, hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị bệnh.

Dấu hiệu bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng khiến vùng thượng vị thường bị đau kèm theo ợ hơi, khó tiêu, đại tiện nhiều lần. Ngoài ra, bệnh còn khiến bệnh nhân thường đau khu vực trên rốn, thường xuyên ăn không ngon và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Như vậy tình trạng đau thượng vị ợ hơi là dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm. Khi có các dấu hiệu bệnh, hãy nhanh chóng tìm đến các cơ sở y tế để được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Leave a Reply