Menu

Hương vị Mì Quảng gây cảm giác thương nhớ cho người dân xa xứ, quà tặng của thiên nhiên

Nếu như ở miền Nam có cơm tấm, miền Bắc có món phở thì vùng đất miền trung chân chất ấy cũng góp phần vào hương vị mì quảng khó quên với những người lần đầu tiên thưởng thức nó.

Ngày trước khi tôi vẫn còn là một đứa trẻ sinh ra và lớn lên ngay từ vùng đất Quảng Nam, đầy tình yêu thương của cha mẹ và ông bà. Ngày xưa ấy mọi người sống luôn chan hòa với nhau, nhà ai có gì ngon cũng chia sẻ và cùng nhau trò chuyện với những câu chuyện dài vô tận.

Cứ thế tôi lớn lên theo năm tháng cùng những món ăn đơn giản tại quê nhà ấy: hến trộn, bánh bèo, và đặc biệt cái hương vị mì quảng ấy đã theo suốt tôi từ những khi tôi bắt đầu biết ăn những thứ đầu tiên. Cảm giác ấn tượng ấy đã gắn liền cùng nhiều hồi ức tuổi thơ rong chơi của tôi cho đến khi trưởng thành vào vùng đất Sài Thành lập nghiệp này, thì cái hương vị kỷ niệm ấy cũng chưa bao giờ phai nhạt.

Món ngon trên đất Quảng

Cách chế biến món mì quảng.

Quy trình chế biến ra món ăn này vô cùng kỳ công, vì từ nguyên liệu liên quan như sợi mì cũng phải được lựa chọn từ những hạt gạo có một hương vị vô cùng đặc biệt. Lựa chọn chúng sao mà không quá dẻo, nhưng cũng đảm bảo được độ kết dính nhất định. Và hương vị mì quảng đặc trưng nhất khi mà các lá mì khi mới làm ra sẽ được dùng dao cắt thành ra những sợi mỏng. Vì tất cả đều được làm bằng thủ công gia truyền cùng với sự nhiệt huyết của người những người nghệ nhân ấy.

Mì  Quảng sẽ ngon hơn khi ăn kèm với rau sống

Phần quan trọng không kém quyết định hương vị mì quảng có ngon không đó chính là phần nước lèo. Vị ngon ấy phải thật sự đậm đà dành cho những người con miền Trung có khẩu vị ăn mặn cũng như là tạo ra một mùi hương khó thế cưỡng lại. Từ những nguyên liệu đơn giản như những con tôm tươi, miếng thịt heo tươi mới ra lò, hay những con cá lóc đồng… trong các buổi họp chợ vào lúc sáng sớm đã kết hợp nhuần nhuyễn cùng với củ nén và mùi thơm lừng của dầu phộng. Đã tạo nên một loại nước lèo khó mà ai cưỡng lại hết.

Cuối cùng phần rau sống ăn kèm thì vô cùng phong phú nhưng vẫn không thể thiếu đi những thứ đặc trưng nhất: bắp chuối, cải con (hơi có vị hăng), rau húng lủi, rau diếp cá, rau quế… những mùi thơm đặc trưng nồng nàn ấy tạo nên một hương vị mì quảng mà mỗi khi nhắc đến khiến cho nhiều người khó cưỡng lại. Tuyệt đối không quên một chút hành là tươi cùng với một ít đậu phộng mới rang lên còn vị bùi bùi béo béo.

Không chần chờ gì nữa mà bạn không tự lên danh sách chuẩn bị những nguyên liệu này mà nấu ngay cho gia đình mình một thương yêu một món mì quảng ngon lành, khó quên này. Đảm bảo với bạn rằng, không ai có thể mà ngừng đũa được khi thưởng thức, vì cứ càng ăn thì càng thấy ngon. Không những người dân Việt Nam mình thích mà ngay cả bạn bè năm châu khi đã ăn qua rồi thì cũng có dịp bồi hồi nhớ lại chính hương vị mì quảng ấy.

Xem thêm thông tin về cuộc sống tại cuocsongthuongnhat.com

 

Leave a Reply