Menu

Những ưu điểm của tre trong cuộc sống hiện nay

Tre là một loại vật liệu rất quen thuộc với người dân Việt Nam từ thời gian rất lâu. Tre rất dễ sinh sôi nảy nở cũng như chịu được mọi khô hạn. Đối với con người Việt thì tre là một vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Vậy tre có những ưu điểm gì, có sử dụng tốt trong thời gian hiện nay không. Hãy cùng xem bài viết những ưu điểm của tre trong cuộc sống hiện nay.

Những bộ phận trên cây tre đều có thể tạo thành những vật liệu tre mang lại lợi ích kinh tế cho cuộc sống mọi người. Với độ cứng và dẻo dai của thân, những vật liệu tre đã được nhiều người sử dụng để sáng tạo ra những vật dụng như cây cuốc, đũa, rổ, giường tủ, cối xay….

Rồi có thề sử dụng để xây dựng, tân trang nhà cửa. với những công nghệ hiện đại như ngày nay, vật liệu tre được ưa vào những đồ thủ công mỹ nghệ cầu kỳ tinh xảo hoặc những vật liệu trang trí xây dựng như giả gỗ ốp tường hoặc có thể sử dụng để lót sàn nhà.

Tre là một loài thực vật thuộc họ cỏ, có sức sống mãnh liệt, dẻo dai nên có thể thích nghi cao, dù là những nơi khắc nghiệt nhất như bờ ao, đất sỏi đá hoặc những nơi khô cằn. theo khảo sát tre trồng khoảng 5 năm đã cho một chất lượng rất tốt và có thể thu hoạch tre, nhưng ngược lại thì rừng gỗ có thể chờ đến 50 năm.

Related image

Ưu điểm của tre trong cuộc sống hiện nay

Tre có tính năng có thể tự tái sinh khi đã thu hoạch sau 3 đến 5 năm, bằng cách là những lớp măng non mọc lên để phát triển thành cây tre, vì vậy trong nền kinh tế thì vật liệu tre là một loại vật liệu có tính bền vững và có thể tăng năng suất lại mà không cần trồng lại vẫn có thể duy trì được tốt.

Bên cạnh đó, rễ tre là dạng chùm kết chặt vào đất có tác dụng giữ đất, chống xói mòn hoặc những tình trạng có thể bị sạt lở đất , vì vậy vật liệu tre không những góp năng suất cao mà có thể giảm những tác hại từ thiên nhiên, giảm lũ lụt và phòng hộ đất hay bờ đê rất tốt. Ngoài ra, lá tre rụng xuống sẽ kết hợp với đất tạo nguồn dinh dưỡng cho cây.

Sử dụng vật liệu tre và trồng tre làm cảnh quan có nhiều tính phong phú và văn hóa, tạo cho những cảm giác mới lạ, bên cạnh đó, vật liệu tre còn có thể làm thủ công mỹ nghệ nên giúp cho nhiều nguồn nhân lực ở mọi vùng có thêm việc làm, giúp xóa cái nghèo. Trong cuộc sống hiện nay thì tre được gọi là “ thép xanh” vật liệu tre là một vật liệu có thể thay thế gỗ một cách hoàn hảo.

Xem thêm thông tin về cuộc sống tại cuocsongthuongnhat.com

Leave a Reply