Menu

Tâm sự về cách dạy trẻ cuộc sống không ích kỷ

Là bậc cha mẹ, ai cũng muốn dành tình cảm tốt đẹp nhất cho con của mình. Nhưng ranh giới giữa thương con và chiều con quá mong manh, nên khó tránh khỏi những đứa trẻ quá được nâng niu, cưng chiều để rồi hình thành thói ích kỉ khó sửa đổi. Là bậc phụ huynh thông minh, xin đừng biến con mình thành người xấu tính trong mắt bạn bè và mọi người, mà hãy nhẹ nhàng giáo dục trẻ thành đứa con ngoan, giàu lòng vị tha và chân ái.

Suy nghĩ của trẻ nhỏ thường không giống người lớn, tính duy kỉ vẫn còn chiếm lĩnh mạnh mẽ, bằng việc luôn muốn mình là trung tâm, muốn sở hữu những vật riêng tư mà không ai được chạm vào. Bốc đồng, nóng vội là những biểu hiện rõ nét trong khi chơi của trẻ. Theo chuyên viên tham vấn  tâm lí Phạm Thị Thúy, phụ huynh có vai trò rất lớn trong nuôi dưỡng, giáo dục trẻ, vì vậy ngay từ nhỏ, nên có các biện pháp khuyến khích, động viên con trẻ học được sự kiên nhẫn, truyền đạt sự sẻ chia, cảm thông đến mọi người xung quanh, bằng một số cách sau:

  • Giúp trẻ cảm nhận được niềm vui của sự sẻ chia

Việc cùng trẻ chơi và khuyến khích trẻ tham gia vào các trò chơi mang tính tập thể, hợp tác nhiều người như kéo co, xây dựng… có tác động tích cực giúp trẻ cảm thấu được niềm vui đến từ sự sẽ chia thay vì chơi một mình với sự ích kỉ. Hay đơn thuần , cùng trẻ thực hiện các công việc như tưới cây, lau nhà, rửa xe… để trẻ cảm thấy hành động của mình thật sự ý nghĩa.

  • Không nên phạt trẻ khi trẻ có biểu hiện ích kỉ

Một sai lầm mà khá nhiều bậc cha mẹ mắc phải trong quá trình dạy con. Việc mắng trẻ bằng lời lẽ nặng nề rồi trừng phạt trẻ khi trẻ không chia sẻ cho bạn hay bắt buộc trẻ phải chia đồ chơi ma trẻ thích trong sự gượng ép đó, vô tình chỉ gieo rắc nơi trẻ lòng oán hận chứ không phải lòng độ lượng mà ta mong muốn.

  • Đặt tình huống để trẻ hiểu cảm giác bị khước từ mong muốn chia sẻ đồ chơi sẽ như thế nào?

Nếu gặp tình huống trẻ đang giành giật đồ chơi với bạn, nên đến bên ân cần nói hỏi và nói cho trẻ nghe: Nếu con thích món đồ của bạn nào đấy, mà bạn không cho con mượn thì con có buồn không?  Để trẻ trả lời thành thật từ đáy lòng và giải thích để trẻ hiểu cảm giác của bạn cũng giống như con vậy. Tất nhiên là bạn cũng chỉ muốn mượn chơi một tí sẽ trả, vậy tại sao con không chia sẻ niềm vui cho bạn?

  • Dạy trẻ giải quyết vấn đề

Đầu tiên phụ huynh cần bình tĩnh, không nên bực tức khi trẻ xảy ra mẫu thuẫn. Ví như: trẻ không muốn nhường con búp bê cho bạn. Thì nên tạo tình huống để cả hai có thể chơi cùng nhau, không phải cho bạn mượn là trẻ không được chơi nữa.

Trẻ con với bản tính là thích bắt chước, người lớn cần hiểu tâm lí này của trẻ để trẻ học hỏi theo những điều tốt đẹp. Ví như những việc nhỏ nhặt trong cuộc sống như chia sẻ cây kem, gói kẹo,…

Hiểu trẻ và lắng nghe trẻ sẽ là một biện pháp giáo dục tốt nhất mà phụ huynh không thể lơ là.

Leave a Reply