Menu

Tâm sự về cuộc sống xa nhà

Ngày bé, khi cứ mãi quẩn quanh trong vòng tay của mẹ, tôi như chú chim non háo hức luôn khao khát một ngày được chắp cánh bay lên, được rời xa vòng tay ấy để tung hoành trong khoảng trời của riêng mình. Nhưng giờ đây, khi đôi chân đã mỏi mệt sau những năm tháng rong đuổi nơi quê người, tôi lại muốn biến thành chú chim bé nhỏ ngày ấy, muốn được ôm ấp, vỗ về tâm can mặc cho những guồng quay bôn ba cứ cuốn lấy ngoài kia. Quả thật, có đi xa rồi bạn mới có thể trải  nghiệm những cung bậc xúc cảm sau đây:

  • Bạn quan tâm đến gia đình nhiều hơn những gì bạn nghĩ trước đây.

Nhất là vào những ngày trời mưa phùn, tiết trời se lạnh, cái nỗi nhớ nhà càng trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết, nhớ bữa cơm dân giã mẹ nấu, nhớ dáng cha ngồi phì phào điếu thuốc , nhớ cả tiếng thằng em bi bô đọc bài… không biết dạo này bố mẹ ở nhà có khỏe không? đàn gà, đàn vịt mẹ nuôi lớn chừng nào rồi… nỗi nhớ ấy khiến bạn day dứt, dằn vặt vì trước kia đã không dành thời gian cho gia đình, cho những người yêu thương mà cứ mải mê đàn đúm bạn bè. Chỉ có thể hỏi thăm qua cuộc điện thoại, chẳng thể nói con buồn và  nhớ nhà lắm vì sợ mẹ lo, chẳng thể ngồi bên nghe mẹ nghe kể chuyện ngày xưa nữa rồi. Bạn luôn khao khát giây phút được trở về dù chỉ là một vài ngày ngắn ngủi để thỏa lấp nỗi nhớ tận sâu đáy lòng ấy và những cuộc video qua zalo, fb, skype chưa bao giờ là đủ.

  • Bạn đã biết tự tay kím tiền

Một công việc làm thêm khi sống xa nhà như bưng bê cà phê, bán áo quần, giữ trẻ, dạy kèm… sẽ thật tuyệt vì nó  vừa giúp bạn giết thời gian mà vừa có thêm thu nhập phụ với gia đình. Việc lao động và kiếm tiền bằng chính đôi tay của mình sẽ giúp bạn thêm quý và hiểu giá trị đồng tiền mồ hôi nước mắt của cha mẹ hơn.

  • Tự thân vận động và tìm được giải pháp hợp lí giải quyết các trăn trở của bản thân

Cuộc sống xa nhà những ngày đầu sẽ không hề dễ dàng để bạn thích nghi, sẽ không có ai chìa tay ra nâng bạn dậy cả, việc bạn cần làm là tự vùng vẫy để thoát ra khỏi đống hỗn độn khó khăn đấy. ví dụ : ngày đầu tới giảng đường bạn không thể hiểu bài vì thầy cô nói quá nhanh, bạn bè thì không quen một ai, chỉ còn cách bạn tự xoay xở tìm kiếm bạn mới, chủ động hỏi giáo viên mọi thắc mắc hay vùi mình trong thư viện để tìm tài liệu… chứ không nên phó mặt kiến thức trôi qua vô vị.

Và nhiều điều nữa bạn chỉ có thể học qua xã hội khi sống xa nhà, nhớ rằng có thất bạn mới có thành công, đừng vì một chút yếu lòng mà chấp nhận thua cuộc nhé!

Tham khảo thêm

Leave a Reply