Menu

Vì sao đường phố dùng bóng đèn cao áp ánh sáng vàng?

Tìm hiểu bóng đèn cao áp có hai loại ánh sáng

Để biết rõ vì sao đèn chiếu sáng cao áp sử dụng cho đường phố và chiếu sáng đô thị lại sử dụng bóng đèn chiếu sáng màu vàng mà không phải là dải ánh sáng khác thì bạn cần biết thêm thông tin chung về hai loại bóng này. CHính xác mà nói thì hiện nay với loại bóng đèn cao áp có hai loại ánh sáng là trắng và vàng. Vì đặc điểm và tính chất của hai loại dải ánh sáng đa sắc và đơn sắc này nên việc ứng dụng vào trong đời sống cũng có nhiều những thay đổi nhất định. Cụ thể là với việc chiếu sáng đường phố thì đèn cao áp sử dụng chính cho đường phố sẽ sử dụng bóng đèn có dải sáng vàng.

Sử dụng bóng đèn cao áp ánh sáng vàng

Sử dụng bóng đèn cao áp ánh sáng vàng

Nguyên nhân dùng ánh sáng vàng cho chiếu sáng đường phố

Nếu như bạn còn nhớ một số kiến thức vật lý khi học về quang phổ và ánh sáng trong Vật lý cấp 3 thì sẽ nhớ được, hai loại ánh sáng trắng và vàng là hai loại ánh sáng khác nhau ở điểm: ánh sáng trắng là dải sáng đa sắc, thực tế nó là sự giao thoa và hội tụ từ tất cả các dải ánh sáng khác lại với nhau tạo thành dải sáng trắng. Còn đối với bóng đèn cao áp ánh sáng vàng thì đây lại là ánh sáng đơn sắc màu vàng.

Hình ảnh có liên quan

Cũng chính vì vậy mà hai tính chất vật lý khác nhau, với ánh sáng đơn sắc không bị xảy ra hiện tượng tán xạ ánh sáng như với ánh sáng đa sắc trắng. Cùng với ánh sáng trắng khi gặp trời mưa sẽ bị đồng màu khó phân biệt, ánh sáng vàng cũng nhạy hơn đối với thị giác con người. Dưới sự tác động của tán xạ ánh sáng nên bóng đèn cao áp ánh sáng trắng gây cho người đi đường bị lóa mắt, điều này rất nguy hiểm đến tính mạng con người.

Còn đối với ánh sáng vàng thì lại không như thế, không bị lóa mắt, không đồng màu với màn mưa, và làm cho người đi đường cũng dễ dàng đi lại hơn trong mọi thời tiết kể cả là sương mù. Một điều mà anh sáng trắng không thể làm được. Đối với các con đường cao tốc, cột đèn cao áp khá cao cùng với bóng đèn cao áp có ánh sáng vàng là biện pháp tốt nhất đảm bảo cho giao thông thuận lợi và an toàn nhất.

 

Leave a Reply